Monday, 26/09/2022 - 20:50|
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Cấn Hữu; Hotline: 0586.599.666 - Số điện thoại đường giây nóng 0904392363

Giúp con học bảng cứu chương nhanh hơn!

Bảng cửu chương là một trong những “nỗi ám ảnh” của học sinh Tiểu học. Cùng lúc phải thuộc quá nhiều con số bằng cách nhẩm thuộc lòng, lại không có quy luật, trẻ cảm thấy áp lực. Tham khảo cách học bảng cửu chương nhanh thuộc theo các phương pháp sau nhé:

Phương pháp 1: Dễ học trước, khó học sau

Đầu tiên, khi bắt đầu học bố mẹ cần tạo cho các bé sự thoải mái, tạo sự hứng thú khi học.

Bảng cửu chương thông thường gồm bảng từ 2 đến 9. Tuy nhiên, không nên cho trẻ học theo thứ tự từ 2 đến 9 mà nên học theo thứ tự sau đây: 5 2 3 6 9 4 8 7.

Bố mẹ nên cho bé học bảng số 5 trước bởi vì bảng số 5 rất dễ học thuộc, đặc biệt là nhịp 5, 10, 15, 20, 25,… là nhịp rất thân thuộc với các bé trong trò chơi trốn tìm nên rất dễ nhớ, đồng thời bảng này cũng rất dễ nhớ nên dù không chơi trốn tìm các bé cũng dễ dàng học thuộc.

Khi học bảng đầu tiên dễ nhớ sẽ giúp các bé cảm thấy yên tâm, và thấy rằng bảng cửu chương không hề khó học một chút nào.

Tiếp theo là bảng số 2, đối với bảng số 2, bố mẹ chỉ cần bảy cho các bé mẹo nhỏ là bất kì một số nào nhân với 2 cũng chính là gấp đôi số đó lên, hoặc thay bằng phép cộng như 2 x 3 = 3 + 3; 2 x 5 = 5 + 5.

Phương pháp 2: Học  thuộc bảng cửu chương bằng các bài hát vui nhộn

Ở độ tuổi này, các bé còn rất ham chơi ham vui, vì vậy kết hợp vừa học vừa chơi là phương pháp mang lại hiệu quả tốt nhất.

Đối với bảng cửu chương, có các bài hát do nhạc sỹ Song Thy sáng tác hết sức vui nhộn cùng các phép tính trong bảng cửu chương giúp trẻ học nhanh và dễ nhớ. Bài hát có các câu từ đơn giản, dễ thuộc, giai điệu vui nhộn, gần gũi theo sát các phép tính trong bảng cửu chương.

Một số bài hát dễ thuộc bảng cửu chương như: những con số tung tăng (bảng 2), trò chơi trốn tìm (bảng 5); đàn gà của em (bảng 4); ô kìa anh bảy (bảng 7),…

cach-hoc-thuoc-bang-cuu-chuong-nhanh-2

Mẹo học bảng cửu chương nhanh thuộc

Phương pháp 3: Học bảng cửu chương nhanh với các mẹo hoán đổi

Cách học bảng cửu chương nhanh thuộc là nên giúp trẻ thấy được mối liên quan giữa các phép tính trong bảng cửu chương. Theo tính chất giao hoán phép nhân, a×b=b×a. Khi học bảng cửu chương, bạn nên dạy trẻ cả cách đọc hoán đổi này.

Ở các bảng cửu chương khó nhớ 6, 7, 8, 9, có thể dùng các phép hoán đổi, bố mẹ nên chi cho trẻ biết rằng 6 x 4 = 4 x 6; 6  x 7 = 7 x 6; hay 9 x 8 = 8 x 9. Như vậy, việc học bảng cửu chương sẽ nhẹ nhàng hơn phần nào đối với trẻ.

Phương pháp 4: Luyện tập liên tục, nhiều lần

Trong cuộc sống hàng ngày, lúc ăn com, lúc đưa bé đi học trên đường, hay lúc đi chơi kể cả đi tắm, bố mẹ nên thường xuyên đặt các câu hỏi câu đố về bảng cửu chương để giúp kích thích tư duy của trẻ, giúp trẻ không bị quên. Khi bắt đầu, bố mẹ nên đặt các câu hỏi đơn giản, khó dần đến khi nào trẻ trả lời một cách lưu loát ngay lập tức.

Như vậy, bằng cách thường xuyên đặt câu hỏi, bố mẹ sẽ giúp trẻ ghi nhớ bảng cửu chương một cách tự nhiên và tạo phản xạ nhanh cho trẻ. Ban đầu, trẻ có thể chưa trả lời được ngay, bố mẹ cần kiên nhẫn, nhắc cho trẻ đáp án đúng, sau đó duy trì việc đặt câu hỏi cho bé để thúc đẩy quá trình học tập.


Tác giả: Tổ 2