Monday, 26/09/2022 - 19:19|
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Cấn Hữu; Hotline: 0586.599.666 - Số điện thoại đường giây nóng 0904392363

BÀI DỰ THI VIẾT VỀ GƯƠNG NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT “NGƯỜI TRUYỀN LỬA”

Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp. Cô Nguyễn Thị Xuân là “Người truyền lửa”. cho cán bộ giáo viên, nhân viên và các em học sinh của trường Tiểu học Cấn Hữu.

Lúc sinh thời Bác Hồ kính yêu đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Thực hiện lời dạy của Bác, mỗi người dân Việt Nam luôn gắng sức phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt để trở thành một bông hoa ngát hương của đất nước.

Tháng 12, gió đông lạnh bắt đầu thổi về từng đợt, những chiếc lá bàng dần chuyển sang màu đỏ, đang đua nhau rụng rơi trên sân trường, vì dịch Covid nên  thật vắng lặng! Không một bóng dáng học sinh mà chỉ có chúng tôi - nhóm giáo viên lớp 2 tham gia  lớp tập huấn chương trình sách giáo khoa mới 2018. Đặc biệt là sự có mặt của người lãnh đạo luôn sát sao, thầm lặng cống hiến cho sự nghiệp trồng người đó là cô giáo Nguyễn Thị Xuân - Phó hiệu trưởng nhà trường - Cô chính là bông hoa đẹp, luôn tỏa sáng và ngát hương trong vườn trường Tiểu học Cấn Hữu mà tôi muốn kể.  

Với làn da trắng mịn, dáng người cao, gương mặt hiền hậu, giọng nói to như người truyền lửa. Khi thì dịu dàng, ấm áp, lúc lại dí dỏm, vui tươi. Những hình ảnh đó đã in sâu trong tâm trí của tôi, cho đến bây giờ tôi đã là một đồng nghiệp của cô và tôi vẫn thầm gọi cô là “Người truyền lửa”. Đó chính là ấn tượng đầu tiên khi tôi gặp cô, lúc tôi còn là một học sinh của trường Tiểu học Cấn Hữu.

                          

Ảnh 1: Cô Nguyễn Thị Xuân – Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Cấn Hữu.

Thời gian trôi thật nhanh, thấm thoát hơn 30 năm cô gắn bó với nghề nhà giáo.  Mái tóc đã điểm bạc, đôi mắt sáng ngời ngày nào giờ luôn phải gắn bó với cặp kính lão, vậy mà cô vẫn gương mẫu, chăm chỉ miệt mài làm việc. Từ dự giờ trực tuyến, cho đến chỉ đạo các công việc trong nhà trường cô đều làm một cách nhiệt tình và đầy trách nhiệm. Cô thường nói với chúng tôi “Dù chỉ còn một ngày công tác, cô cũng phải nhiệt huyết, hết mình vì sự nghiệp giáo dục”.

Cô vào nghề từ năm 1988 đến nay đã là 33 năm công tác. Cô đã trải qua rất nhiều công việc. Từ một giáo viên lớp 1 đến giáo viên dạy đội tuyển học sinh giỏi tỉnh, rồi giáo viên Tổng phụ trách kiêm đi dạy lớp xóa mù chữ tại thôn Cây Chay (một thôn cách xa trung tâm xã hơn 6 cây số). Đến năm 2008 cô được Đảng và cấp trên tin tưởng đưa cô vào vị trí lãnh đạo với cương vị là Phó hiệu trưởng của trường Tiểu học Cấn Hữu.

Trên cương vị là một phó hiệu trưởng, với sự say mê yêu nghề, cô đã vận dụng nhiều phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo để nâng cao chất lượng giáo dục tại nhà trường, vì vậy chất lượng chuyên môn có nhiều chuyển biến. Cô tận tay hướng dẫn, chỉ bảo cho những giáo viên trẻ như chúng tôi cách lên lớp, truyền đạt kiến thức, kỹ năng sư phạm, cách truyền lửa đến học sinh. Vì vậy, cánh trẻ chúng tôi ai cũng thích được nghe cô dự giờ, góp ý để học hỏi kinh nghiệm và ngày càng tiến bộ hơn trong chuyên môn.  Cô thường xuyên quan tâm tạo điều kiện để giáo viên tự bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ. Tổ chức tốt các chuyên đề, các kì hội giảng cấp trường để bồi dưỡng kiến thức, kĩ năng sư phạm, nghiệp vụ cho mỗi giáo viên.Từ đó, phong trào thi đua dạy tốt được phát huy, cụ thể:

+ Về chất lượng đội ngũ giáo viên: Từ năm học 2008- 2009 đến năm học 2020-2021 đều có giáo viên đạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích các cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố, cấp huyện.

+ Về chất lượng học sinh: Từ năm học 2008-2009 đến năm học 2020-2021 đều có học sinh đạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích cấp thành phố, cấp huyện các cuộc thi về kiến thức và về văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao.

Với nhiều thành tích đáng ghi nhận, nhiều năm cô được nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

            

Ảnh 2: Cô Nguyễn Thị Xuân được nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm học 2011-2021.

Công tác chuyên môn có nhiều thành tích đáng khen ngợi là vậy, cô còn trực tiếp chỉ đạo và làm tốt công tác phổ cập giáo dục và Xóa mù chữ của xã Cấn Hữu. Năm 2021 cô được UBND huyện quốc Oai khen thưởng thực hiện chỉ thị số 10/CT/TW, ngày 05/12/2021 của Bộ chính trị.

   

Ảnh 3: Cô Nguyễn Thị Xuân được tặng giấy khen của Đảng bộ huyện Quốc Oai trong 10 năm thực hiện Chỉ thị số 10 -CT/TW, ngày 05/12/2011 của Bộ Chính trị về công tác Phổ cập giáo dục.

Bên cạnh đó cô cùng với các tổ chức trong nhà trường đã làm tốt các phong trào thi đua , các cuộc vận động do bộ, ngành phát động. Đạt nhiều giải thưởng cao quý trong các cuộc thi. Có được kết quả đó là do sự tâm huyết, nỗ lực không biết mệt mỏi của cô giáo - phó hiệu trưởng Nguyễn Thị Xuân.  

Tưởng chừng công việc ở trường đã bộn bề bận rộn, nhưng hình như đối với cô “cứ được sống là để được cống hiến”. Cô hăng hái tham gia các hoạt động phụ nữ của thôn xóm, vì vậy cô được chị em tin tưởng bầu làm tổ phó Phụ nữ của xóm. Với tri thức, kinh nghiệm và cái tâm của nghề giáo nên cô lại mang một trọng trách nữa với cái tên đầy trìu mến Người hòa giải”. Cô luôn là người đứng giữa gắn kết cho các cặp đôi, các gia đình để mối quan hệ xóm giềng ngày càng gắn bó, vì vậy cô được xóm làng yêu quý và nể trọng.

             

Ảnh 4: Cô Nguyễn Thị Xuân được Ban thường vụ Công đoàn Giáo dục huyện Quốc Oai chứng nhân đạt danh hiệu “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, giai đoạn 2008-2013.

Việc xã hội đều êm thấm, tốt đẹp vì sự chỉnh chu, nhiệt huyết và thấu đáo của cô. Nhưng với cô, để có được những điều tốt đẹp đó, thì việc đầu tiên cô luôn tâm niệm mình phải là người “giữ lửa” trong gia đình.

Trong gia đình, cô là một người con dâu hiếu thảo; là một người vợ đảm đang, chu toàn;  là một người mẹ mẫu mực. Vì vậy cuộc sống của gia đình cô luôn thuận hòa, êm ấm, phát triển. Với cô việc chăm mẹ mạnh khỏe là việc đầu tiên trong một ngày cô nghĩ tới. Vì vậy, mẹ chồng của cô năm nay đã 93 tuổi nhưng vẫn khỏe mạnh, vui tươi. Tháng 12 vừa qua Cụ vịnh dự là người duy nhất của huyện Quốc Oai được nhận danh hiệu 75 năm tuổi Đảng. Cụ vẫn minh lắm! Mỗi lần vào thăm cụ, tôi nghe cụ kể chuyện về cô rồi khen cô nức lời. Từ những câu chuyện mộc mạc của cụ kể về cô Xuân, tôi đã học hỏi được rất nhiều điều từ cô.

          

Ảnh 5: Cô Nguyễn Thị Xuân cùng chồng và các con trai, con dâu, cháu nội trong ngày vui hạnh phúc của con trai thứ hai.

                       

Ảnh 6: Vợ chồng cô Nguyễn Thị Xuân và mẹ chồng 93 tuổi vui mừng trong ngày cụ nhận danh hiệu 75 năm tuổi Đảng.

        

Ảnh 7: Gia đình cô Nguyễn Thị Xuân đạt danh hiệu “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu – huyện Quốc Oai năm 2021.

Qúy trọng và khâm phục về phẩm chất, đạo đức và năng lực cô giáo Nguyễn Thị Xuân - Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Cấn Hữu. Với tấm lòng chân thành, thân thiện, đức tính giản dị, phong cách làm việc tận tâm, trách nhiệm cô Nguyễn Thị Xuân thật xứng đáng là tấm gương tiêu biểu, là một trong những bông hoa luôn tỏa sáng, ngát hương trong vườn trường Tiểu học Cấn Hữu!

                                                                                                                         Cấn Hữu, ngày 30 tháng 01 năm 2021           

                                                                                                                                                Người viết

 

                                                                                                                                                                                                   Ngô Thị Ngọc Anh

Tác giả: Ngô Thị Ngọc Anh
Nguồn:TPT đội Copy link
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 4
Tháng 09 : 214
Năm 2022 : 6.399