Tuesday, 28/11/2023 - 20:37|
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Cấn Hữu; Hotline: 0586.599.666 - Số điện thoại đường giây nóng 0904392363

15 bài sơ cứu nhanh trẻ gặp tai nạn

Sơ cứu ban đầu có ý nghĩa rất quan trọng đối với các ca cấp cứu. Đối với trẻ nhỏ trong các tai nạn phổ biến những thao tác sơ cứu chính xác sẽ giảm tối đa những biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Chính vì vậy: Cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh nên nắm vững các bài sơ cứu cần thiết và thực hiện thành thạo sau đây.

Danh sách file:

15 BÀI SƠ CỨU NHANH KHI TRẺ GẶP TAI NẠN

1. Trẻ bị co giật

Khi bị co giật, trẻ rất dễ cắn lưỡi. Điều này có thể gây nguy hiểm cho tính mạng. Điều cần làm ngay lúc này là nhét một khăn mềm vào miệng trẻ. Tiếp đến, cho trẻ nằm ngửa trên mặt phẳng, đầu kê gối và chuyển viện ngay lập tức.

2. Trẻ bị bỏng

Bỏng có nhiều cấp độ. Nếu tiết diện vết bỏng không rộng, bề mặt vết bỏng không gây tổn thương da nghiêm trọng, hãy xả vết thương dưới vòi nước mát chảy nhẹ trong khoảng 5 phút. Sau đó dùng khăn mềm sạch thấm khô và thoa thuốc trị bỏng hoặc mỡ trăn. Nếu vết bỏng nặng hơn, gây tổn thương da nghiêm trọng cần bọc vết bỏng bằng khăn sạch thật chắc và xả nước mát đến khi trẻ hết cảm giác nóng rát. Sau đó, chuyển viện để trẻ được cấp cứu kịp thời.

 

 

3. Bị axit bắn vào mắt

Sử dụng một bát nước, hoặc chai nước sạch rửa mắt liên tục trong khoảng 15 phút. Lưu ý, thay nước liên tục để loại bỏ axit. Việc cần thiết là chuyển viện ngay để trẻ được điều trị theo mức độ.

4. Trẻ bị hóc xương cá

Nếu trẻ hóc xương bên trái, hãy dùng một tép tỏi nhét vào lỗ mũi bên phải. Làm tương tự với hướng ngược lại. Trong khoảng 3 phút, trẻ sẽ hắt hơi và khạc xương cá ra ngoài. Trường hợp xương mắc xâu cần đưa trẻ đi khám chuyên khoa sớm.

5. Trẻ bị nuốt phải xà phòng

Nếu trẻ nuốt phải xà phòng, ngay lập tức hãy cho trẻ ngậm một viên kẹo ngọt. Trong vài phút, kẹo sẽ làm tan xà phòng và trẻ sẽ thấy bình thường trở lại. Nếu chỉ giảm triệu chứng, nên đưa trẻ đến bệnh viện.

6. Trẻ uống phải hóa chất

Nếu trẻ nuốt phải dầu hôi, nên cho uống từng ngụm nước để làm giảm nóng rát cuống họng.

Với các hóa chất bay hơi như dầu hỏa hoặc các loại axit, bazơ, tuyệt đối không nên tìm cách cho trẻ nôn vì chất độc có thể tràn vào khí quản, gây bỏng thực quản hoặc làm viêm phổi nghiêm trọng. Các trường hợp này đều gây nguy hiểm tính mạng. Trước khi chuyển viện, có thể cho trẻ uống từ từ từng ngụm một nước lọc để trẻ qua cơn rát cuống họng.

Nếu uống nhầm thuốc diệt cỏ, việc gây nôn là điều cần làm ngay trong khoảng 1 tiếng đầu kể từ sau khi nuốt phải. Có thể móc họng hoặc cho trẻ uống siro ipeca 10-15ml ở trẻ em để gây nôn. Khi trẻ nôn, nên để đầu trẻ hạ thấp hoặc nằm nghiêng để tránh dịch nôn sặc vào phổi hoặc khí quản gây ngạt thở. Sau khi gây nôn thành công, tiếp tục cho trẻ uống than hoạt tính 1g/kg/lần pha uống; hoặc uống đất sét. Những loại này hấp thụ paraquat trong thuốc trừ sâu rất tốt. Sau cùng, nhanh chóng đưa trẻ cấp cứu tại cơ sở y tế gần nhất.

7. Trẻ bị bong gân, gãy xương

Nếu trẻ bị bong gân, hãy dùng đá lạnh quấn vào khăn mềm rồi chườm lên vết thương để giảm sưng và đau trước khi đi cấp cứu.

Nếu trẻ bị gãy xương, hãy dùng hai thanh gỗ nẹp phần gãy cố định trước khi đến bệnh viện.

8. Trẻ bị rắn cắn

Sử dụng khăn hoặc garô buộc chặt phía trên vết thương khoảng 3-5 cm để ngăn không cho độc tố chạy đi khắp cơ thể. Nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để cấp cứu kịp thời.

9. Trẻ bị chảy máu cam

Tuyệt đối không cho trẻ ngửa đầu vì máu có thể chạy ngược xuống thực quản gây ngạt. Nên để trẻ cúi đầu về trước và bịt mũi trẻ bằng bông . Sử dụng miệng để hít thở. Sau khoảng 10 phút, máu sẽ ngừng chảy. Trường hợp trẻ không có dấu hiệu chuyển biến tích cực ngay những phút đầu, tiếp tục lặp lại thao tác vài lần trước khi đưa trẻ đến bệnh viện.

10. Trẻ bị dập ngón tay, chân, sưng tấy

 

Đưa ngón tay, chân lên cao và dùng đá lạnh đã bọc khăn để chườm nhằm giảm sưng tấy. Sau đó đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra các tổn thương khác.

11. Trẻ bị hóc dị vật

Nên đặt trẻ nằm sấp trên đùi, đầu chúc xuống và hướng về phía trước. Khum bàn tay mẹ lại và vỗ dứt khoát từ 7-10 cái ở phần giữa xương bã vai để trẻ nôn ra ngoài. Với trẻ lớn hơn, có thể hướng dẫn trẻ tự chúc đầu xuống thấp hơn ngực và thực hiện tương tự.

12. Trẻ bị giật điện

Trước hết, đừng vì mất bình tĩnh để biến mình thành nạn nhân tiếp theo. Hãy chắc chắn nguồn điện đã ngắt hoặc nếu không thể tự ngắt, hãy dùng gậy gỗ gạc dây điện khỏi người trẻ. Sau đó kiểm tra xem trẻ còn thở hay không. Nếu trẻ còn thở, đặt trẻ nghiêng một bên, cổ kê gối và đầu hạ thấp, đồng thời cho trẻ co một đầu gối lên cao. Trường hợp trẻ ngưng thở hãy nhanh chóng thổi ngạt và ép tim ngoài lồng ngực để trẻ thở trở lại. Nhanh chóng chuyển viện để trẻ tiếp tục được cấp cứu kịp thời.

 

13. Trẻ bị đuối nước

Trước tiên, cần nhanh chóng đưa trẻ lên chỗ khô ráo, thoáng khí. Kế đến, hãy kiểm tra đường thở và quan sát lồng ngực xem trẻ còn thở hay không.

Nếu trẻ không thở, hãy làm hô hấp nhân tạo. Sau hai lần thổi ngạt, tiếp tục kiểm tra tim trẻ có dấu hiệu đập hay không bằng cách áp tai vào lồng ngực trái hoặc bắt mạch. Nếu trẻ không có dấu hiệu sống, hãy làm song song hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực theo tỷ lệ 15:2, tức 15 lần thổi ngạt và 2 lần ép tim. Sau cùng, nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện.

Trường hợp trẻ tự thở được, hãy đặt trẻ nằm nghiêng, cởi hết quần áo ướt và giữ ấm. Sau cùng, hãy đưa trẻ đến bệnh viện để tránh tiếp diễn tình trạng ngạt thở.

14. Trẻ bị ngã tiếp xúc vùng đầu

Nếu trẻ chỉ bị đau mà không ngất, chỉ cần đưa trẻ đến bác sĩ hoặc trạm y tế gần nhất. Nhưng nếu trẻ có dấu hiệu bất tỉnh, chảy máu mũi hoặc miệng, nôn ói, chân tay co giật nên đưa trẻ cấp cứu ngay lập tức.

Trong lúc di chuyển, tránh không để trẻ di động, đặt người thẳng, đầu hơi thấp hơn so với chân, mặt nghiêng về một phía để phòng trẻ nôn không bị sặc ngược trở lại vào khí quản. Tuyệt đối không cho trẻ uống hoặc ăn thêm bất cứ thứ gì.

Trong suốt 36 tiếng đầu sau cấp cứu, theo dõi trẻ liên tục để xem các dấu hiệu bất thường. Thỉnh thoảng lay trẻ xem có tỉnh không vì nếu có hiện tượng chảy máu não, trẻ sẽ rơi vào hôn mê sâu.

15. Trẻ giẫm phải đinh

Giẫm đinh khiến trẻ dễ bị uốn ván và tử vong. Do đó, không nên chủ quan với các tai nạn này.

Với trường hợp đinh đã được rút ra khỏi chân trẻ, cần kiểm tra vết thương có nhiều máu không, có kèm chất bẩn, chất gỉ sét, đất cát hay không. Sau khi quan sát, hãy rửa vết thương bằng xà phòng, cầm máu, thoa thuốc sát trùng và băng lại trước khi cấp cứu.

Nếu đinh còn găm vào chân, nên dùng gạc vô trùng bọc quanh, chèn có miếng khác lót vào xung quanh định và dùng băng ép cố định các miếng lót này trước khi chuyển viện.

Sau khi cấp cứu, cần được điều trị trẻ dứt điểm để tránh biến chứng.

 

Cấn Hữu, ngày 13 tháng 4 năm 2022

                                                                               Người viết bài

 

                                                                              Phùng Thị Thúy

Lượt xem: 149
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 34
Hôm qua : 25
Tháng 11 : 897
Năm 2023 : 3.963